Thực hiện chương trình làm việc trước kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, trong hai ngày 7 và 10 tháng 5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn tham dự hội nghị tiếp xúc giữa cử tri và người ứng cử Đại biểu quốc hội (ĐBQH) khoá XV tại Đơn vị bầu cử số 6, Thành phố Hà Nội. Hội nghị do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức.

 


Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri quận Hà Đông

Tại các Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri và người ứng cử ĐBQH khoá XV, Đơn vị bầu cử số 6, Thành phố Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ niềm vinh dự được Ban chấp hành Trung ương Đảng phân công về ứng cử ĐBQH tại Thành phố Hà Nội, một trung tâm về chính trị, văn hoá của đất nước. Nhất là, được tham gia ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 6 bao gồm các quận Hà Đông; huyện Thanh Trì và huyện Thanh Oai, những địa danh giàu truyền thống lịch sử và văn hoá.

Trong chương trình hành động của người ứng cử ĐBQH khoá XV trình bày trước hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định, nếu được cử tri, nhân dân tín nhiệm bầu làm ĐBQH nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ nỗ lực làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để thực hiện đầy đủ chức trách và nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân, luôn luôn lắng nghe ý kiến cử tri và nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Làm cầu nối để phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân với Quốc hội và các cơ quan của Đảng, Nhà nước. Tiếp nhận, phối hợp giải quyết những đề xuất, kiến nghị chính đáng, hợp pháp của cử tri nhân dân. Có điều kiện sẽ luôn gặp gỡ, trao đổi, thăm hỏi, động viên, nắm tình hình cử tri, nhân dân địa bàn mình ứng cử; kịp thời báo cáo tới cử tri về tình hình đất nước, chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước.


Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trình bày chương trình hành động trước cử tri quận Hà Đông

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, trong xây dựng pháp luật sẽ quan tâm nhiều hơn tới tình hình thực tế để kiến nghị xây dựng các chính sách phù hợp với thực tiễn cuộc sống. Giải quyết những khó khăn vướng mắc trong thực tế, đáp ứng được lòng mong mỏi, nguyện vọng chính đáng và yêu cầu của người dân. “Lưu ý các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan tới lĩnh vực giáo dục và đào tạo sao cho chất lượng nhất nhằm thúc đẩy giáo dục và đào tạo phát triển” – Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Trên cương vị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, đồng chí Nguyễn Kim Sơn khẳng định, đây là vinh dự cũng là trọng trách của bản thân. Thời gian qua, Đảng, Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ đã luôn giành sự quan tâm đặc biệt cho giáo dục và đào tạo. Do đó, lĩnh vực giáo dục và đào tạo luôn nhận được sự chỉ đạo sâu sắc và quyết liệt để từng bước đổi mới căn bản và toàn diện, phát triển con người Việt Nam, cung cấp nguồn nhân chất lượng cao phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và trọng dụng nhân tài.


Hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến tại huyện Thanh Trì

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng địnhNgành giáo dục cần tập trung các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo từ bậc mầm non, phổ thông, đại học và sau đại học. Triển khai thực hiện tốt lộ trình đổi mới giáo dục phổ thông theo chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018. Phối hợp với các bộ, ngành và địa phương trong việc đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục. Bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp. Ngành giáo dục và đào tạo cần quy hoạch và phát triển hệ thống giáo dục đại học, nâng cao chất lượng các trường đại học sư phạm trọng điểm.

Riêng đối với Thành phố Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Thành uỷ, Uỷ ban Nhân dân, Hội đồng nhân dân Thành phố, chỉ đạo sát sao các ngành, địa phương để thực hiện các chính sách về giáo dục và đào tạo. Trong đó, chú trọng phát triển các trường đại học trên địa bàn Thủ đô để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, các sản phẩm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cho Thành phố. Chỉ đạo, động viên và hỗ trợ các cơ sở giáo dục trong nội thành xây dựng các cơ sở mới ở ngoại thành và nhanh chóng tổ chức giảng dạy, học tập ở các cơ sở mới để giảm áp lực trong khu vực nội thành. Cùng với đó, Thành phố Hà Nội cũng cần quan tâm củng cố hệ thống dạy nghề và giáo dục thường xuyên.


Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trình bày chương trình hành động trước cử tri huyện Thanh Oai

Thống nhất cao với chương trình hành động của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, các cử tri bày tỏ hy vọng, khi được bầu làm ĐBQH khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 những quyết tâm của Bộ trưởng sẽ được thực hiện để thúc đẩy nền giáo dục và đào tạo nước nhà phát triển. Ngay trong giai đoạn này, cử tri mong muốn, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chỉ đạo, lãnh đạo để ngành giáo dục phối hợp với các bộ, ban, ngành từ Trung ương đến các địa phương phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong các trường học; tổ chức thành công kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021.

Về lâu dài, các cử tri mong muốn, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn sẽ đưa ra các quyết sách đúng đắn, tham mưu cho Quốc hội, Đảng và Nhà nước những chính sách về giáo dục và đào tạo. Thông qua đó, từng bước tháo gỡ những nút thắt của giáo dục nước nhà, thực hiện thành công quá trình đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục và đào tạo của đất nước như các nghị quyết của Quốc hội, Đảng và Chính phủ ban hành./.

Đơn vị bầu cử số 6, thành phố Hà Nội gồm: Quận Hà Đông; huyện Thanh Trì; huyện Thanh Oai. Có 5 ứng cử viên tham gia ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 6, thành phố Hà Nội là: Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn; ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Phát triển nông thôn Việt Nam; ông Đỗ Đức Hồng Hà, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp Quốc Hội; ông Lương Thế Huy, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường; bà Lê Thị Thu Trang, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Y tế Hà Đông./.

 

Trung tâm Truyền thông giáo dục